Vảy gà Khai Vương là gì? Cách phân biệt loại vảy gà này nhanh nhất

Xem vảy gà là biện pháp hữu hiệu giúp người đam mê bộ môn đá gà biết đâu là con có sức chiến đấu tốt, con nào không. Chỉ có những người thực sự đam mê trò chơi này mới có thể hiểu và phân biệt được các loại vảy gà. Vảy gà Khai Vương loại khá khó trong việc phân biệt vì nó khá khác biệt và quý hiếm. Sau đây chúng tôi sẽ giới thiệu cách phân biệt vảy Khai Vương với các loại khác để những người mới tránh xảy ra nhầm lẫn trong việc chọn gà chiến cho mình. 

Vảy gà Khai Vương là gì?

Gà đá nào có vảy gà Khai Vương có sức bền vô cùng lớn và thuộc loại gà tốt. Loại này có đặc điểm là 4 vảy rãnh vuông góc với nhau tạo nên những hình chữ nhật. Nó nằm rất gần với các ngón chân nhìn rất giống chữ “vương” cho nên mới có tên gọi là Khai Vương. 

vay-ga-khai-vuong-vi-du

Gà sở hữu vảy Khai Vương đá hay không?

Theo đánh giá của nhiều chuyên gia, vảy Khai Vương thuộc dạng tốt. Gà nào sở hữu vảy này thường ra đòn vô cùng hiểm ác buộc đối thủ gục ngã. Chắc chắn chiến kê của bạn sẽ thắng nhanh chóng trên sàn đấu.

Thông thường, gà hiếm đá rất hay. Chúng ra đòn rất ác, một khi buông chân thì phần lớn sẽ tấn công vào chỗ hiểm của đối thủ. Khi trúng phải những đòn này, đối thủ có khả năng cao sẽ bị tổn thương năng dẫn đến mất sức chiến đấu. 

Chiến kê sở hữu loại vảy Khai Vương sở hữu tác phong chiến đấu ổn định. Đặc biệt gà này có bản lĩnh rất lì lợm, hiếu chiến, quyết tâm giành thắng lợi rất cao. Bên cạnh đó, tư thế đứng hiên ngang của chúng cũng là một trong những đặc điểm gây ấn tượng với nhiều người. Với những đặc điểm và kỹ năng ổn định này, đối thủ gặp phải chúng thường la hét chạy trốn hoặc bất ngờ gục ngã trên chiến trường. 

Cách xác định vảy gà đá quý hiếm

Việc xem vảy gà không phải là điều ngẫu nhiên, xem cho vui mà nó có rất nhiều ý nghĩa. Ngoài việc phân biệt chiến kê này với các loại khác thì còn có 2 mục đích chính mà những ai theo bộ môn này cũng cần biết:

 • Biết cách xác định vảy giúp bạn giảm được nhiều thời gian để chăm sóc chiến kê của mình. Kiểm tra, quan sát vảy gà xấu hay đẹp giúp các anh em chọn được chiến kê có khả năng tốt để chăm sóc và thi đấu. Khi phát hiện ra gà nào có vảy không được đẹp thì khỏi phải tốn thời gian nuôi dưỡng.
 • Xác định giá trị chính xác của gà. Con nào đường vảy càng độc và đẳng cấp thì giá trị thị trường sẽ càng cao.

vay-ga-khai-vuong-tot-hay-xau

Để nắm bắt chiến thắng trong tay khi tham gia đá gà người chơi cần xem kỹ lưỡng vảy gà đá để không bị nhầm lẫn giữa phần chân gà và vảy. Dấu hiệu dễ nhất là bạn nhìn từ phía trên xuống thì phần đi qua phần khớp để giữ đùi gà chính là chân gà và lớp ngoài cùng sần sùi sẽ là vảy. Vảy là bộ phận rất quan trọng, dân chơi gà đá sành sỏi và nó được chia thành nhiều phần là vảy sau và trước. Quan sát kỹ càng sẽ giúp cho việc một chú gà chiến mạnh dễ dàng và nhanh chóng hơn cả.

Với loại vảy trước

Chính là phần nằm trước của chân gà, là phần dễ quan sát nhất để nhận diện chú gà này thuộc loại nào. Vảy gà ở phần này sẽ được có các cách gọi riêng khi nhìn ở các vị trí khác nhau. 

 • Phần chạy thẳng từ phía ngón giữa lên phần đầu gối gà hay gọi là hàng Quách hay có tên khác là hàng Nội.
 • Phần chạy từ phía ngoài lên tận đầu gối hay hàng Thành hoặc với tên gọi là hàng Ngoại. 

Với loại vảy sau

Khi coi mặt sau của chân gà ta sẽ thấy được vảy sau của nó. Cũng tương tự mặt trước thì từ mỗi góc độ vảy sẽ có tên gọi khác. Căn cứ vào những mô tả là có thể phân biệt vảy Khai Vương với các loại vảy khác dễ dàng. 

 • Từ vị trí cựa mà chạy thẳng lên đầu gối thì gọi là hàng Độ hay tên tương tự là hàng Bộ. Ngay bên cạnh hàng này ta sẽ có đường biên nhỏ với tên là hàng Kẽm. 
 • Hàng Hậu sẽ là phần vảy chính ngay sau chân gà. 
 • Hàng Thới là vảy chạy thẳng từ ngón thới lên. 

Cách chăm sóc chiến kê vảy Khai Vương tốt nhất

Gà Khai Vương là loại quý hiếm, nếu biết cách chăm sóc tốt, chúng có thể dễ dàng mang về chiến thắng cho bạn. 

Chế độ dinh dưỡng

Thức ăn chính cung cấp dinh dưỡng cho gà là lúa, tôm, ngũ cốc. Tuy vậy, bạn không thể cho chúng ăn lúa trực tiếp như các loại gà nuôi bình thường khác. Trước khi cho chiến kê ăn, bạn cần đãi sạch trấu và ngâm đến khi lúa mọc mầm. Một cách khác, chủ kê có thể nấu chín lúa rồi đem phơi khô. Các bước làm trên sẽ giúp gà có sung sức, chắc thịt hơn nhiều.

Ngoài ra, vì chúng cần có bộ khung xương chắc khỏe cho nên bạn hãy bổ sung thêm kẽm, vitamin D vào nguồn thức ăn. Nếu bạn đang nuôi gà Khai Vương hoặc chiến kê mang vảy gà Tứ Quý Phủ Địa thì nên cho chúng đi phơi nắng thường xuyên để tăng cường sức lực. Gà cũng thích uống nước mưa hay những giọt sương mai buổi sáng. Bạn có thể hứng sương để dành cho chúng.

ví dụ

Các chế độ chăm sóc, tập luyện

Ngoài chế độ dinh dưỡng, chủ kê cũng không thể bỏ qua việc luyện tập cho gà chiến của mình:

 • Chuồng nuôi gà phải có nơi khô ráo, thoáng mát vào mùa hè và kín đáo vào mùa đông. 
 • Thường xuyên cho chúng uống nước vào thời gian khác nhau. 
 • Cho chiến kê ăn đúng theo giờ giấc cố định. Theo đó, chiến kê vảy Khai Vương cần có chế độ ăn riêng là 2 cữ cho 1 ngày. 
 • Bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết, vitamin cùng một số loại thuốc bổ khác.
 • Theo dõi sức khỏe thường xuyên, chú ý biểu hiện của chiến kê để được chăm sóc và chữa trị kịp thời.

Lời kết

Như vậy, thông tin trên đã cung cấp đầy đủ thông tin về vảy gà Khai Vương. Mong rằng những gì mà Hi88 trình bày đã giúp bạn dễ dàng hơn trong phân biệt các loại vảy, từ đó tìm ra chiến binh mạnh nhất để chiến đấu. Chúc các bạn lựa chọn được thần kê ưng ý để mang về chiến thắng vẻ vang nhất.