Đá Phạt Trực Tiếp Là Gì? Các Quy Định Chi Tiết Từ FIFA

Đá phạt trực tiếp là một thuật ngữ vô cùng quen thuộc mà bạn có thể bắt gặp trong quá trình xem bóng đá hàng ngày. Thường, những quả sút phạt như vậy sẽ mang về rất nhiều lợi thế cho đội bóng và có thể tạo thành bàn thắng tuyệt vời. Cùng thể thao Hi88 tìm hiểu chi tiết về khái niệm cũng như luật sút phạt trực tiếp chính xác từ FIFA.

Đá phạt trực tiếp trong bóng đá là gì?

Để tạo ra những trận cầu đẳng cấp, chuyên nghiệp và có trình độ chuyên môn cao, FIFA đã có rất nhiều những quy định về chi tiết, hành vi trên sân cỏ. Trong quá trình theo dõi các trận đấu, bạn chắc chắn sẽ bắt gặp rất nhiều đến thuật ngữ phạt trực tiếp. Vậy thế nào là đá phạt trực tiếp đúng kỹ thuật trong bóng đá?

da-phat-truc-tiep-la-gi
Đá phạt trực tiếp là gì?

Sút phạt trực tiếp là pha bóng có thể xuất hiện trong mọi trận đấu bóng đá ở mọi cấp độ giải đấu khác nhau. Pha bóng này sẽ được thực hiện bởi một cầu thủ nhất định, đá thẳng vào khu vực cầu môn và không cần chạm vào bất cứ cầu thủ nào của đối phương.

Nếu cầu thủ có kỹ thuật tốt, khả năng quan sát tốt thì những cú sút phạt trực tiếp thường bay thẳng vào lưới và trở thành bàn thắng. Trong mỗi trận đấu, khi đội bóng sở hữu được pha bóng trực tiếp này thường có rất nhiều lợi thế và có cơ hội ghi bàn cực kỳ hiệu quả.

Nhiều người luôn thắc mắc tại sao đá phạt trực tiếp khi mà có nhiều cách xử phạt khác nữa. Nhưng theo FIFA, việc áp dụng cú sút trực tiếp được coi là hình thức xử phạt công bằng, công tâm và giúp cho đội bóng bất lợi có được lợi thế. Đội bóng hay cầu thủ vi phạm sẽ có một hình thức xử phạt răn đe “đúng người đúng tội”.

Quy định trong luật đá phạt trực tiếp chính xác từ FIFA

Cú bóng phạt trực tiếp mang ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với cả hai đội thi đấu. Chính vì vậy, FIFA đã có những quy định chi tiết về pha bóng này để đảm bảo tính công bằng, minh bạch nhất.

da-phat-truc-tiep-va-quy-dinh
Quy định trong luật đá phạt chính xác từ FIFA

Khi nào đá phạt trực tiếp?

Không phải bất cứ lỗi vi phạm nào cũng dẫn đến quả phạt trực tiếp. Do đó, trong các trận đấu bóng đá, nếu để xảy ra những tình huống dưới đây thì sẽ xuất hiện sút phạt trực tiếp ngay sau đó:

 • Có hành vi kéo áo, xô đẩy khiến cho đối phương mất thăng bằng hoặc bị ngã.
 • Có những hành vi tác động hay đá vào chân của đối thủ.
 • Có hành vi đánh hoặc tìm cách để tác động vào người đối thủ.
 • Có hành vi ngăn chặn, cản trở đối thủ xử lý bóng hoặc di chuyển.
 • Tắc bóng, choài bóng nhưng lại va chạm vào chân của đối thủ.
 • Có hành vi khiếm nhã như nhổ nước bọt, xúc phạm đối thủ.
 • Có hành vi tấn công cầu thủ đối phương bằng mọi cách.

Về cơ bản luật đá phạt trực tiếp sân 7 cũng không quá khác biệt so với sân tiêu chuẩn 11. Vì vậy mà theo dõi các trận đấu bóng đá, nếu thấy trên sân cỏ xuất hiện những tình huống phạm lỗi như trên thì trọng tài hoàn toàn có thể đưa ra quyết định là một cú sút phạt trực tiếp.

da-phat-truc-tiep-khi-nao
Khi nào đá phạt trực tiếp?

Vị trí thực hiện cú sút phạt trực tiếp

Nhiều người cứ nghĩ, vị trí đá phạt trực tiếp trong vòng cấm. Tuy nhiên thực tế không phải vậy, điểm sút phạt trực tiếp sẽ được quy định đúng vị trí đã xảy ra pha phạm lỗi trước đó. Điểm đá phạt này sẽ nằm ngoài vòng 16m50 và sẽ được trọng tài “chỉ điểm” cụ thể.

Cầu thủ chỉ được thực hiện đá phạt từ vị trí đã được quy định. Tuyệt đối không được để bóng xê dịch đến các vị trí khác. Nếu có hành vi can thiệp quá lớn vào vị trí đá phạt sẽ bị trọng tài xử phạt.

Quy định về hàng rào khi thực hiện sút phạt trực tiếp

Cầu thủ sẽ thực hiện sút phạt trực tiếp và bóng sẽ không chạm vào bất cứ cầu thủ đối phương nào. Nhưng đối thủ hoàn toàn được quyền xây dựng hàng rào để ngăn cản pha bóng đến gần hoặc vào khung thành. Hàng rào sẽ được quy định chi tiết như sau:

 • Cách điểm đặt bóng đá phạt tối thiểu với khoảng cách là 9m15.
 • Nếu vị trí đá phạt gần với khu vực 16m50 thì hàng rào chỉ cần đặt ở vị trí cách một khoảng ít nhất bằng 1/3 từ khung thành tới điểm đặt bóng.
 • Thủ môn của đội bị đá phạt sẽ quyết định xem đồng đội nào sẽ đảm nhiệm vị trí ở hàng rào.
 • Số lượng cầu thủ ở hàng rào ít nhất là 5 người, có thể nhiều hơn nếu như khoảng cách đá phạt quá xa.
 • Những cầu thủ của đội được sút phạt cũng có thể đứng trong hàng rào để tạo lợi thế cho đường đi của bóng.
 • Trọng tài sẽ quy định chi tiết về thời gian lập hàng rào, thời gian này không được quá lâu và hành vi “câu giờ” sẽ tiếp tục bị xử phạt.

trinh-tu

Tham khảo thêm: Đá Phạt Gián Tiếp Là Gì? Các Quy Luật Và Lỗi Vi Phạm Bóng Đá

Quy định về cầu thủ sút bóng và bàn thắng

Cầu thủ thực hiện đá phạt chỉ có thể sút bóng khi trọng tài thổi còi cho phép. Đồng thời khi đó, cầu thủ đối phương không có ai đứng trong phạm vi 3m từ vị trí đá phạt. Ngay sau khi cầu thủ thực hiện đá phạt thì bóng sẽ được coi là bóng sống.

Nếu như pha sút phạt đó, cầu thủ thực hiện tốt khiến bóng bay thẳng vào cầu môn và không chạm vào cầu thủ nào của đối phương sẽ được tính là hợp lệ. Và kể cả khi bóng chạm vào cầu thủ đối phương thì vẫn được tính là bàn thắng hợp lệ. Tuy nhiên, nếu như bóng chạm tay vào một cầu thủ ở hàng rào nằm trong khu vực 16m50 thì sẽ có tình huống penalty xảy ra.

Trình tự của một pha sút phạt trực tiếp

FIFA cũng có quy định chi tiết về trình tự thực hiện của một pha đá phạt trực tiếp để cầu thủ có thể thực hiện chính xác. Theo đó, cầu thủ của đối phương không được đứng quá gần vị trí đá phạt. Bóng phải ở trạng thái tĩnh trước khi thực hiện kỹ thuật đá.

Cầu thủ đã thực hiện cú sút sẽ không được chạm bóng, bồi bóng lần 2 nếu bóng bật ra ngoài. Khi đã thấy phần chuẩn bị chuẩn xác, trọng tài sẽ tiến hành thổi còi để cầu thủ thực hiện pha bóng.

da-phat-truc-tiep-va-trinh-tu
Trình tự của một pha sút phạt trực tiếp

3 kỹ thuật sút phạt trực tiếp dễ làm bàn

Bất cứ cầu thủ nào cũng đều muốn pha sút phạt của mình trở thành bàn thắng. Thường, những cầu thủ sẽ được rèn luyện và trau dồi 3 kỹ thuật dưới đây để thực hiện tốt tất cả các pha bóng sút trực tiếp:

 • Kỹ thuật 1: Thực hiện sút bóng làm sao để bóng xuất phát từ mu bàn chân. Có thể thực hiện bằng cách để một cầu thủ sút mồi và tiến hành đá mạnh vào vị trí đã lựa chọn trước. Những cầu thủ thường đá phạt trực tiếp bằng kỹ thuật này là Frank Lampard, Steven Gerrard, Roberto Carlos,…
 • Kỹ thuật 2: Đánh lừa hậu vệ và thủ môn đối thủ bằng cách đưa bóng đi chệch và dùng lòng trong bàn chân sút bóng. Kiểu sút cực kỳ điệu nghệ này thường xuất hiện ở các cầu thủ như Lionel Messi, David Beckham, Xavi Hernández, Xabi Alonso,…
 • Kỹ thuật 3: Thực hiện những cú sút thật nhẹ nhưng tạo độ xoáy cho trái bóng để có thể tiến thẳng vào cầu gôn. Pha bóng này rất khó có thể bắt trúng và thường khiến cho thủ môn phải bó tay. Rất nhiều cầu thủ hay thực hiện theo kỹ thuật này như Juninho, Andrea Pirlo,…

Luật đá phạt trực tiếp đã được quy định cực kỳ chi tiết và bất cứ cầu thủ nào cũng cần nắm rõ. Những quy định này sẽ giúp cho cầu thủ thực hiện đúng nhất những pha bóng và từ đó có thể tạo ra những trận bóng chuyên môn, kịch tính nhất. Truy cập ngay Hi88 để hiểu hơn về các pha bóng đá phạt và xem bóng đá với các kiến thức chuyên sâu.