Đá Phạt Đền Là Gì? Quy Luật Phạt Đền Mới Nhất Hiện Nay

Đá phạt đền có lẽ đã là khái niệm quen thuộc đối với người hâm mộ bộ môn “thể thao vua”. Người xem sẽ có nhiều cảm xúc hồi hộp, lo lắng và cũng tràn đầy hy vọng cầu thủ sẽ ghi được bàn thắng khi theo dõi các tình huống phạt đền. Để hiểu hơn về quy luật phạt đền, hãy theo chân thể thao Hi88 trong bài viết sau.

Đá phạt đền là gì?

Đầu tiên, phạt đền còn được gọi là Penalty, là quả bóng đá phạt với khoảng cách 11m. Đây là quy tắc trong bóng đá được trọng tài quyết định đối với trường hợp một cầu thủ phạm lỗi trong vòng cấm địa của đội nhà. 

Sau khi phạm lỗi, đối thủ sẽ được hưởng quả phạt đền với khoảng cách quy định từ khung thành đối phương. 

da-phat-den-la-gi
Sút phạt đền trong bóng đá

Cầu thủ sẽ trực tiếp đá phạt đền vào khung thành đối phương mà không bị bất kỳ cầu thủ nào của đội bạn cản trở (trừ thủ môn). Mục đích Penalty là ghi bàn hoặc tạo cơ hội ghi bàn.

Đây là kiểu đá phạt trực diện 1:1 giữa 1 cầu thủ với thủ môn đội bạn. Nếu hỏi đá phạt đền bao nhiêu mét thì khoảng cách của quả đá phạt này rất gần. Cụ thể là chỉ 11m từ điểm đá cho đến cầu môn, nên khả năng ghi bàn rất cao. Trong túc cầu, Penalty thậm chí có thể thay đổi cả cục diện của trận đấu.

Quy luật đá phạt Penalty mới nhất trong bóng đá hiện nay

Luật bóng đá đưa ra quy định cụ thể về việc thực hiện quả phạt đền. Các cầu thủ và thủ môn sẽ căn cứ vào đó để thực hiện cú đá Penalty tốt nhất. Cụ thể như sau: 

 • Cầu thủ được phân thực hiện quả đá Penalty phải thuộc đội hình của đội đó (được xác nhận bởi trọng tài).
 • Quả đá phạt được đặt tại điểm phạt đền và khu vực đá phạt đền là cách khung thành 11m.
 • Ngoài cầu thủ được chỉ định đá phạt Penalty, các cầu thủ còn lại của cả 2 đội đều phải đứng ở ngoài vùng cấm địa.
 • Vị trí đứng bắt bóng của thủ thành là vạch vôi ở giữa 2 cột của khung thành – trên đường cầu môn. Thủ môn phải hướng mặt về phía bóng và không được di chuyển khi bóng chưa được đá. Nếu trước khi cầu thủ chạm chân vào bóng mà thủ môn di chuyển, cú Penalty sẽ được thực hiện lại.
 • Chỉ khi có hiệu lệnh chính thức từ phía trọng tài (có còi báo hiệu), cú đá phạt mới được thực hiện.
 • Nếu bóng chưa chạm vào cầu thủ khác, cầu thủ đá phạt không được phép chạm bóng lần 2.
 • Khi bóng lăn và chạm vào vạch giới hạn trước khung thành, bàn thắng từ quả đá phạt mới được công nhận.
 • Khi bàn thắng không được lập ra, trận đấu vẫn tiếp tục như bình thường. 
da-phat-den-va-quy-luat
Quy luật đá phạt đền mới nhất

Tổng hợp các tình huống được nhận quả đá phạt đền

Theo luật bóng đá quy định, trọng tài là người có quyền đưa ra quyết định cho những cú phạt đền. Thông thường, các cú đá Penalty rất nhạy cảm nên trọng tài phải cân nhắc kỹ lưỡng trước khi quyết định thổi phạt đền. Chỉ khi cầu thủ phạm lỗi nghiêm trọng, trọng tài mới bắt phạt để đội đối phương được hưởng Penalty. Trong đó, những trường hợp được nhận phạt đền bao gồm:

 • Vô tình hoặc cố ý đá vào cầu thủ đối phương.
 • Tìm cách ngáng chân và cản trở đối phương.
 • Chèn ép đối phương.
 • Có hành vi nhổ nước bọt vào mặt của người bất kỳ trên sân.
 • Cố tình đẩy, lôi kéo hoặc xoạc chân cầu thủ đội bạn.
 • Nhảy vào người đối phương.
 • Tìm cách chơi xấu, đánh hoặc gây thương tích với cầu thủ đội bạn.
 • Có hành vi chơi bóng bằng tay khi thi đấu trong khu vực cấm địa của đội nhà (trừ thủ môn được dùng tay bắt bóng trong khu vực đá phạt đền của đội nhà).

Nếu cầu thủ vi phạm một trong các lỗi trên ngay khu vực cấm địa 16m50, trọng tài sẽ quyết định xử phạt Penalty. Tuỳ các trường hợp hoặc tình huống phạm lỗi, cầu thủ có thể nhận thẻ phạt hoặc cầu thủ bị cấm đá phạt đền nếu lỗi nặng. 

cac-tinh-huong
Tổng hợp các tình huống phạt đá phạt đền

Các cách đá phạt Penalty phổ biến hiện nay

Trong bóng đá, Penalty cũng được chia thành các kiểu đá khác nhau. Cụ thể như sau:

Đá Penalty bình thường

Hầu hết các quả đá phạt phải được thực hiện từ dấu chấm phạt cách khung thành 11m. Khi quả Penalty được thực hiện, tất cả các cầu thủ còn lại phải đứng ngoài vòng cấm địa và sau dấu chấm phạt đền ít nhất 9m15 đến khi cú sút hoàn thành. 

Thủ môn phải đứng giữa khung thành, trên vạch vôi và quay mặt về phía bóng. Đồng thời chỉ được di chuyển theo chiều ngang của vạch và không được tiến về phía trước hay lùi lại để bắt bóng.

Đá Penalty phối hợp

Khi đá phạt, cầu thủ có thể phối hợp cùng đồng đội mà không nhất thiết phải sút ngay. Thay vì đá phạt trực tiếp, cầu thủ sẽ đẩy bóng nhẹ về trước để cầu thủ phía sau nhanh chân chạy lên và sút để ghi bàn. Tuy nhiên khi thực hiện đá phối hợp, 2 cầu thủ phải đứng cách chấm đá với khoảng cách 9,15m. 

Đá lại phạt đền

Thực tế, quả đá phạt Penalty vẫn được thực hiện lại đối với một số trường hợp. Chẳng hạn như khi cầu thủ nôn nóng trước khi trọng tài cất tiếng còi hiệu lệnh, cầu thủ di chuyển ra ngoài và tiến đến vòng cấm trước khi sút, thủ môn di chuyển lên phía trước để bắt bóng,…

Sút phạt đền và những điều khác cần biết

Bên cạnh các thông tin trên, thực tế luật đá Penalty vẫn còn nhiều điều thú vị có thể chúng ta chưa biết. Để hiểu hơn, hãy cùng điểm qua vài thông tin thú vị như sau:

những điều cần biết
Đá phạt đền và những điều cần biết

Cách thực hiện phạt đền

Đối với việc thực hiện quả đá phạt, cầu thủ cũng phải tuân theo một vài yêu cầu. Cụ thể:

 • Trước khi đá phạt, cầu thủ phải xác định điểm đá, thường nằm giữa khung thành.
 • Cầu thủ có thể đá chân trái, đá chân phải, đá thẳng, đá xoáy hoặc giả vờ đá để lừa thủ môn đội bạn.
 • Cầu thủ cần chọn hướng đá phạt phù hợp để thực hiện cú sút,…

Các yếu tố ảnh hưởng đến quả đá Penalty

Trên thực tế, luật đá phạt đền mới nhất có quy định về những quả Penalty được công nhận. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện, vẫn có một vài yếu tố ảnh hưởng đến kết quả của quả phạt đền. Cụ thể như sau:

 • Yếu tố tâm lý: Cầu thủ cần có tâm lý tốt, bình tĩnh và tự tin để thực hiện quả phạt đền thành công.
 • Kỹ năng: Cầu thủ cần có kỹ năng tốt để thực hiện quả đá Penalty, bao gồm kỹ năng sút bóng và đánh lừa thủ thành. Vì thế, hầu hết những quả phạt đền đều được giao cho cầu thủ xuất sắc nhất thực hiện.
 • Thời tiết: Thời tiết mưa, gió hay sân cỏ trơn trượt đều có thể ảnh hưởng và khiến bóng đi không chính xác.
 • Thủ môn: Thủ thành có thể đọc chuyển động của cầu thủ và dự đoán hướng đi của bóng. Để giảm thiểu khả năng thành công của quả phạt đền, thủ môn có thể tạo ra áp lực tinh thần lên cầu thủ thực hiện,…
da-phat-den-va-yeu-to-anh-huong
Các yếu tố ảnh hưởng đến quả đá phạt đền

Chiến thuật đá Penalty

Các cầu thủ khi thực hiện những cú sút phạt đền có thể áp dụng nhiều chiến thuật khác nhau. Từ đó để nâng cao khả năng ghi bàn hoặc tạo cơ hội ghi bàn nhằm chiếm lợi thế. Trong đó, một vài chiến thuật phổ biến thường được sử dụng đó là:

 • Sút cực mạnh: Dùng cú sút mạnh để thực hiện quả Penalty tạo sức ép lên thủ môn.
 • Sút đa dạng: Dùng cú sút có nhiều hướng khác nhau để đánh lừa thủ môn.
 • Sút giả: Dùng cú sút giả để thực hiện quả Penalty.
 • Sút chéo: Dùng cú sút tạo ra sự bất ngờ khiến thủ thành không kịp phản ứng,…

Như vậy, những thông tin về quả đá phạt đền trong túc cầu đã được Hi88 tổng hợp khá đầy đủ trên đây. Hy vọng qua đó, người hâm mộ đã hiểu hơn về tình huống phạm lỗi này. Đừng quên truy cập vào website nhà cái mỗi ngày để cập nhật thêm nhiều kiến thức bổ ích xoay quanh làng bóng đá nữa nhé!