Đá Phạt Bóng Đá Là Gì? Tổng Hợp Các Loại Đá Phạt Hay Gặp 

Đá phạt bóng đá không hiếm gặp và thực tế thì có rất nhiều loại đá phạt khác nhau. Với những fan hâm mộ bóng đá lâu năm, yêu thích bộ môn thể thao vua thì đây chắc hẳn là một khái niệm quen thuộc. Nhưng đối với các tân bình thì sút phạt lại là phạm trù tương đối xa lạ. Vậy newbie nào còn đang mơ hồ thì theo dõi bài viết từ Hi88 thể thao ngay, mọi thắc mắc sẽ được giải đáp nhanh chóng.

Đá phạt bóng đá là gì?

Nếu thường xuyên theo dõi các trận đấu bóng đá, bạn sẽ bắt gặp rất nhiều pha phạm lỗi của những cầu thủ hai bên. Lúc này, quả bóng sẽ được giữ nguyên tại vị trí phạm lỗi và đội không bị trọng tài thổi còi lỗi sẽ được hưởng một quả đá phạt.

da-phat-bong-da-la-gi

Nói một cách dễ hiểu thì đá phạt chính là một hành động được sử dụng để khởi động lại trận đấu, cách thực hiện là sút quả bóng vào sân. Được quy định tại điều thứ 13 của Luật bóng đá, đá phạt sẽ được trao cho đội còn lại tại trường hợp đội kia có cầu thủ phạm lỗi.

Khi thực hiện pha đá phạt này, quả bóng sẽ được đặt nằm yên, trong đó tất cả các cầu thủ bên đội đối phương phải đứng cách xa bóng tối thiểu là 9.15m. Đồng thời là đứng bên ngoài khu vực phạt đền cho đến khi bóng được sút đi. Đây được cho là một khoảng cách vừa đủ để những ngôi sao hàng đầu tung ra quả đá hiểm hóc nhất để phá lưới khung thành. 

Được biết, đá phạt là điều không thể thiếu trong các trận tranh tài trên sân cỏ. Trong đó, nếu cầu thủ nào bên đội đối phương đứng gần hơn khoảng cách được quy định thì quả đá phạt bắt buộc phải thực hiện lại. Không chỉ có duy nhất một hình thức đá phạt mà trong bộ môn thể thao này còn có rất nhiều loại đá khác nhau. Vậy đó là những gì? Quy luật ra sao? 

Các loại đá phạt trong bóng đá chi tiết nhất

Được biết, bộ môn thể thao bóng đá có rất nhiều kiểu đá phạt, mỗi kiểu sẽ có những quy luật riêng và được sử dụng trong các tình huống khác nhau. Vậy để nắm rõ thì hãy theo dõi ngay hạng mục dưới đây, mọi thắc mắc về các loại hình thức đá phạt của bạn sẽ được gỡ bỏ.

da-phat-bong-da-chi-tiet
Các loại đá phạt bóng đá chi tiết nhất

Đá phạt trực tiếp

Kiểu đá phạt thường hay gặp nhất trong các trận đấu chính là đá phạt trực tiếp. Được biết, đây là kiểu sút từ một chấm cố định. Lúc này, quả bóng sẽ được trao cho đội còn lại nếu có cầu thủ nào bên đội kia vi phạm lỗi được quy định trong Luật bóng đá.

Trong một pha đá phạt bóng đá trực tiếp, đội phạm lỗi sẽ được quyền tự do sút bóng từ vị trí phạm lỗi ban đầu. Như đã nói ở trên, các cầu thủ bắt buộc phải đứng xa quả bóng tối thiểu là 9.15m. 

Tại trường hợp cầu thủ thành công đưa bóng vào lưới, hay nói chính xác hơn là có một bàn thắng được ghi từ một cú đá phạt trực tiếp thì bàn thắng lúc này được công nhận. Ngoài ra, nếu có cầu thủ vi phạm lỗi đá phạt bóng đá trực tiếp trong khu vực vòng cấm 16.5m thì cũng đồng nghĩa đội bên kia sẽ được hưởng một quả phạt đền.

Luật đá phạt đền

Cho những ai chưa biết thì trọng tài sẽ thổi phạt đền nếu cầu thủ bên đội phòng ngự vi phạm các lỗi như: Đẩy người, kéo áo, cố ý gây thương tích,… với cầu thủ bên đội tấn công. Hoặc tại trường hợp cầu thủ để bóng chạm tay trong vòng cấm thì trọng tài cũng sẽ ra hiệu để đá phạt đền

Kiểu đá phạt này còn được gọi là cú đá Penalty, vị trí của quả sút là 11m tính từ khung thành so với cầu thủ thực hiện đá. Đặc biệt hơn khi Penalty chỉ có sự tham gia của duy nhất một cầu thủ đội tấn công và một thủ môn bên đội phòng ngự.

Penalty
Đá phạt bóng đá Penalty

Do khoảng cách sút rất gần nên quả đá phạt bóng đá này được cho là một cơ hội lớn để các cầu thủ ghi bàn. Điều này cũng đồng nghĩa cú phạt Penalty mang tính chất quyết định, đặc biệt là trong các trận đấu đang có tỉ số thấp. Nếu không may đá trượt thì sẽ gây nên sự ảnh hưởng nặng nề đến tâm lý cầu thủ vì đã bỏ lỡ cơ hội gia tăng điểm số. 

Đá phạt gián tiếp

Tương tự như các kiểu đá phạt khác, quả đá phạt gián tiếp cũng sẽ được trao cho đội còn lại nếu đội kia phạm phải một trong những lỗi vi phạm kỹ thuật theo quy định Luật bóng đá. 

Lúc này, đội thực hiện cú đá phạt gián tiếp có quyền sút bóng tự do từ vị trí mà quả bóng đang nằm khi trận đấu đang tạm dừng hoặc ngay tại vị trí vi phạm. Tương tự, các cầu thủ bên đội đối phương cũng phải đứng cách xa bóng tối thiểu 9.15m.

Không giống như đá phạt trực tiếp, một bàn thắng được ghi từ một pha sút phạt gián tiếp sẽ không được công nhận. Thay vào đó, bàn thắng chỉ được công nhận khi quả bóng đã chạm vào một cầu thủ khác trong đội.

da-phat-bong-da-gian-tiep
Đá phạt bóng đá gián tiếp

Đá phạt góc

Một kiểu đá phạt bóng đá được dùng để bắt đầu lại trận đấu nữa mà anh em đam mê thể thao nên biết chính là đá phạt góc. Được biết, quả phạt góc sẽ xảy ra khi một cú sút bên đội tấn công bị đối phương cản phá, sau đó bóng sẽ đi qua biên ngang nhưng lại không đi vào khung thành. 

Ngoài ra, cú phạt góc cũng sẽ được tính tại trường hợp cầu thủ phá bóng hoặc chuyền bóng sau vạch vôi của đội mình. Trọng tài khi phát hiện các trường hợp này sẽ lập tức ra hiệu cho một quả đá phạt bóng đá bằng cách giơ cờ lên và chỉ vào góc sân. 

Hiện nay, luật phạt góc được quy định cụ thể như sau:

  • Quả bóng được đặt trong vòng cung gần cột cờ góc. Lưu ý trong lúc thực hiện quả đá phạt thì cột cờ góc không được di chuyển.
  • Người đảm nhiệm sút phạt góc bao gồm tất cả các cầu thủ bên đội tấn công, kể cả là thủ môn. Yêu cầu các cầu thủ bên đội phòng ngự phải đứng cách xa bóng ít nhất là 9.15m.
  • Ngay sau khi cầu thủ sút bóng, trận đấu chính thức bắt đầu.

Điểm đặc biệt trong quả đá phạt bóng đá này là nếu cầu thủ ghi được pha thủng lưới từ chấm phạt góc thì bàn thắng sẽ được công nhận. Nhưng hãy nhớ rằng cầu thủ thực hiện sút phạt góc sẽ không được quyền chạm bóng lần thứ 2 nếu bóng chưa chạm vào bất kỳ cầu thủ nào khác.  

da-phat-bong-da-phat-goc
Đá phạt góc trong bóng đá

Quả đá phạt bóng đá nhanh

Quả sút phạt nhanh sẽ xảy ra nếu rơi vào các tình huống như sau:

  • Đối phương đẩy cầu thủ, cố gắng đá vào người, ngáng chân đối thủ hoặc cố ý kéo áo.
  • Các hành động xúc phạm phun, nhổ nước bọt vào cầu thủ.

Khi đội tấn công phạm phải các lỗi này thì trọng tài sẽ giơ thẳng tay lên trời, đây là hành động cho phép đội được quyền thực hiện một pha đá phạt bóng đá nhanh. Tuy nhiên, nếu đã xin còi từ trọng tài thì lúc này chưa được đá. Thay vào đó phải chờ đến khi tiếng còi từ trọng tài cất lên thì mới có thể sút phạt.

Bài viết trên vừa mới chia sẻ đến anh em thông tin quan trọng về các kiểu đá phạt bóng đá. Bộ môn thể thao vua hiện đang là tâm điểm chú ý cho giới dân chơi không chỉ vì sự kịch tính trong mỗi trận đấu, mà tồn đọng trong đó còn là rất nhiều quy luật thú vị khác nhau. Vậy hãy hòa mình ngay vào không khí giải đấu lớn nhất hành tinh tại nhà cái Hi88 nhé.